7 NGUYÊN NHÂN PHỔ BIẾN GÂY RA MÙI CƠ THỂ

Có thể nói mùi cơ thể là vấn đề nhiều người gặp phải. Đối với một số người, nó không chỉ dừng lại những năm tháng tuổi teen do lượng hormone tiết ra nhiều gây nặng mùi mà còn kéo dài mãi về sau. ban đầu. Nếu bạn đã quas xấu hổ và ngần ngại với mùi cơ thể thì bài viết dưới đây sẽ hữu ích với bạn.

1. Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một trong những bệnh có thể gây ra mùi cơ thể – cùng với hơi thở có mùi khó chịu. Điều này là do lượng glucose trong máu cao và thường đi kèm với nhiễm trùng đường tiết niệu. Nếu lượng đường trong máu tăng đột ngột, điều này có thể dẫn đến một biến chứng nghiêm trọng gọi là nhiễm toan ceton do tiểu đường, khiến hơi thở có mùi trái cây. Nếu điều này xảy ra, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

2. Thay đổi nội tiết tố

Sự thay đổi nội tiết tố có thể dẫn đến thay đổi mùi cơ thể và tăng tiết mồ hôi. Hãy nhớ lại những năm tháng tuổi teen của bạn, sự tăng cường tiết tố trong tuổi dậy thì và những mùi cơ thể bắt đầu xuất hiện. Những người đã trải qua sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai hoặc sự sụt giảm estrogen trong thời kỳ mãn kinh sẽ quen với việc đổ mồ hôi và dẫn đến mùi cơ thể đi kèm.

3. Vấn đề về thận

Bạn có biết rằng các vấn đề về thận cũng có liên quan đến các nguyên nhân gây ra mùi cơ thể? Vai trò của thận là giúp lọc các chất độc ra khỏi cơ thể của chúng ta. Nếu chúng không thể thực hiện đúng công việc của mình, những chất độc này bắt đầu tích tụ trong cơ thể chúng ta và tạo ra mùi. Trong trường hợp suy thận, urê không thể được đào thải ra ngoài và bài tiết qua đường mồ hôi.

4. Vấn đề về gan

Vấn đề về gan
Vấn đề về gan

Bệnh gan là một tình trạng bệnh lý khác có thể gây ra mùi cơ thể. Giống như thận, gan là một cơ quan khác có chức năng loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể. Nếu các chất thải không thể được loại bỏ, chúng sẽ gây ra sự tích tụ làm thay đổi độ đặc của mồ hôi. Trong trường hợp bệnh gan, nó có thể gây ra mùi giống như thuốc tẩy vậy.

5. Rối loạn chuyển hóa

Rối loạn chuyển hóa là tình trạng bệnh lý di truyền hiếm gặp gây ra sự thay đổi mùi trong cơ thể. Những người bị rối loạn chuyển hóa không tạo ra loại enzyme cụ thể cần thiết để phân hủy trimethylamine. Sau đó, hợp chất này sẽ tích tụ và thoát ra ngoài qua lỗ chân lông dưới dạng mùi tanh khó chịu.

6. Căng thẳng

Bạn có biết trên cơ thể chúng ta có hai loại tuyến mồ hôi khác nhau không? Chùng là tuyến eccrine và apocrine. Các tuyến eccrine hoạt động khi chúng ta cần hạ nhiệt, sản xuất chủ yếu là nước. Tuy nhiên, mồ hôi do các tuyến apocrine tạo ra khi chúng ta cảm thấy căng thẳng hoặc lo âu. Nó tạo ra một môi trường đặc lý tưởng cho vi khuẩn tích tụ và phát triển.

7. Vấn đề về tuyến giáp

Các vấn đề về tuyến giáp có thể gây ra mùi cơ thể không? Có, các vấn đề y tế với tuyến giáp có thể gây ra mùi cơ thể. Tuyến giáp chịu trách nhiệm điều chỉnh sự trao đổi chất, và trong trường hợp tuyến giáp hoạt động quá mức, chẳng hạn như bệnh Grave, nó sẽ rơi vào tình trạng quá tải. Điều này gây ra mồ hôi, và bạn có thể coi tình trạng này như một tác dụng phụ. Vi khuẩn trên da không thể chống lại tất cả protein trong mồ hôi và do đó, mùi cơ thể được tạo ra.

Thuốc có thể gây ra mùi cơ thể hay không?

Thuốc có thể gây ra mùi cơ thể hay không?
Thuốc có thể gây ra mùi cơ thể hay không?

Xem chi tiết tại https://liplop.vn/blogs/mo-hoi-dau-va-mat/thuoc-uong-tri-mui-co-the

Có, mùi cơ thể có thể xuất hiện do thuốc gây ra. Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị các bệnh về tim, cùng với thuốc giảm đau giảm đau và thuốc chống trầm cảm SSRI, có thể gây ra mồ hôi nhiều là một trong nhiều tác dụng phụ của chúng.

Làm sao để kiểm soát mùi cơ thể?

Đối với những người có những triệu chứng xuất hiện mùi cơ thể, đừng quá lo lắng. Có nhiều cách để kiểm soát mùi hôi, bao gồm việc thay đổi chế độ ăn uống và lối sống, cũng như tìm gặp bác sĩ để tư vấn.

Ngoài ra, bạn nên sử dụng xà phòng diệt khuẩn để giảm mùi cơ thể do vi khuẩn gây ra trên da. Cạo lông, tẩy lông, hoặc triệt lông nách cũng là những cách làm hữu ích. Mồ hôi có thể bốc hơi nhanh hơn nếu không có lông, có nghĩa là sẽ có ít thời gian hơn để vi khuẩn xâm nhập. Tìm một chất khử mùi hiệu quả cũng có thể giúp bạn hạn chế mùi trong sinh hoạt cuộc sống thường ngày.

Trên đây là 7 nguyên nhân phổ biến gây ra mùi cơ thể. Nguyên nhân gây ra mùi cơ thể của bạn liệu có xuất phát từ một trong 7 điều kể trên không? Nhớ tìm hiểu kỹ ngyên nhân gốc rễ, để có những biện pháp khắc phục triệt để nhất nhé.