CẢNH BÁO NGUY CƠ GAN NHIỄM MỠ DO NGHIỆN BIA RƯỢU

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỊ MEN GAN CAO
29 Tháng Mười Một, 2017

CẢNH BÁO NGUY CƠ GAN NHIỄM MỠ DO NGHIỆN BIA RƯỢU

Ngoài bệnh tiểu đường, béo phì, nhiễm độc thuốc…, bệnh gan nhiễm mỡ còn do rượu gây nên. Rượu làm tăng huy động mỡ từ các mô dự trữ và làm giảm sự oxy hóa axit béo ở ngoài gan, tạo nên các hạt mỡ (triglycerit) gây suy giảm chức năng gan.  

Uống bia, rượu là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến gan nhiễm mỡ

Theo ước tính, tỉ lệ gan nhiễm mỡ hiện chiếm khoảng 10-24% dân số thế giới, 75% ở người béo phì và tiểu đường tuyp 2. Đáng lo ngại hơn, chứng bệnh này đang ngày càng trẻ hóa và đe dọa chất lượng dân số một cách nghiêm trọng, 50% số trẻ bị béo phì có nguy cơ bị gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ hay gan thoái hóa mỡ là tình trạng ứ đọng mỡ trong gan do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó nguyên nhân hàng đầu là bia rượu. Theo ước tính, tỷ lệ lạm dụng và nghiện rượu ở Việt Nam là: Thành phố (7- 11% lạm dụng, 5% nghiện rượu); vùng núi (7- 17% lạm dụng, 3% nghiện rượu); nông thôn (1,2% lạm dụng, 1% nghiện rượu).

Uống bia, rượu sẽ làm tăng lượng mỡ ở các mô dự trữ trong cơ thể, đồng thời hạn chế quá trình tổng hợp lipoprotein và ức chế sự thải mỡ ở gan… Những quá trình này khiến cho chức năng gan bị giảm đi, mỡ ở gan tăng lên. Trong trường hợp nhiễm mỡ gan cấp tính, bệnh nhân có thể bị đau bụng cấp vùng gan do căng bao gan. Còn nếu bị gan nhiễm mỡ mạn tính, bệnh nhân có thể cảm thấy chán ăn, chướng bụng, đau tức vùng gan, run tay, loạn thần, xét nghiệm thấy suy giảm chức năng gan. Siêu âm thấy nhu mô gan dày sáng…  Nhiễm mỡ gan mạn tính thường phụ thuộc vào mức độ, thời gian uống rượu và các bệnh lý kèm theo.

Làm thế nào để phòng ngừa nguy cơ gan nhiễm mỡ do uống rượu, bia?

Mọi phương pháp chữa hay phòng bệnh chỉ thực sự hiệu quả khi giải quyết được chính nguyên nhân gây ra bệnh. Đối với tình trạng gan nhiễm mỡ do uống rượu, để phòng xơ gan do rượu tốt hơn hết cần cai nghiện và tránh rượu, bia trước khi quá trễ. Cùng với việc ngừng uống rượu thì người bệnh cũng cần phải tăng cường dinh dưỡng, kiểm soát các bệnh lý kèm theo như tiểu đường, béo phì, suy dinh dưỡng, … Có thể dùng một số vitamin như C, E…để tăng cường sức khỏe cho người bệnh, từ đó đẩy lùi nhanh hơn bệnh gan nhiễm mỡ do rượu. Đồng thời, nên duy trì chế độ ăn hợp lý, đủ các loại dinh dưỡng và an toàn; Chăm chỉ tập thể dục đều đặn để duy trì cân nặng lý tưởng. Khi dùng bất kì loại thuốc nào các bạn cũng nên tham khảo tư vấn của bác sĩ. Ngoài ra, có thể dùng thêm các sản phẩm bảo vệ sức khỏe để tăng cường chức năng của gan, hạn chế tình trạng tích tụ chất béo trong gan từ thảo dược tự nhiên như sản phẩm Silymax Complex do Công ty CP Thương mại và Dược phẩm Hưng Việt phân phối. Sản phẩm được bào chế từ 5 loại thảo dược quý gồm: Silymarin (một hoạt chất được chiết xuất từ cây kế sữa), diệp hạ châu, ngũ vị tử, nhân trần, tinh chất nghệ sẽ giúp hỗ trợ và điều trị  các trường hợp tổn thương gan như men gan cao, xơ gan do rượu bia,  viêm gan do virus B,C….