90% Người dùng bia rượu nhiều bị gan nhiễm mỡ

8 Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ gan nhiễm mỡ
15 Tháng Mười Một, 2017
Triệu chứng nhận biết viêm gan A,B,C
15 Tháng Mười Một, 2017

90% Người dùng bia rượu nhiều bị gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là giai đoạn đầu của xơ gan do rượu. Theo các kết quả khảo sát, 90% người khỏe mạnh dùng rượu bia nhiều với trên 60g chất alcohol mỗi ngày đều có lá gan nhiễm mỡ. Trên thế giới, ước tính tỷ lệ bị gan nhiễm mỡ chiếm 10-24% dân số, trong đó 75% ở người béo phì và 35% trong số này sẽ diễn tiến viêm gan thoái hóa mỡ.

Con đường dẫn đến gan bị nhiễm mỡ

Uống bia rượu là nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ hay gan thoái hóa mỡ là tình trạng ứ đọng mỡ trong gan do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó nguyên nhân hàng đầu là bia rượu. Theo ước tính, tỷ lệ lạm dụng và nghiện rượu ở Việt Nam là: Thành phố (7- 11% lạm dụng, 5% nghiện rượu); vùng núi (7- 17% lạm dụng, 3% nghiện rượu); nông thôn (1,2% lạm dụng, 1% nghiện rượu).  Đáng lo ngại hơn, chứng bệnh này đang ngày càng trẻ hóa và đe dọa chất lượng dân số một cách nghiêm trọng, 50% số trẻ bị béo phì có nguy cơ bị gan nhiễm mỡ.

Khi rượu đi vào cơ thể, chúng được chuyển hóa và phân giải chủ yếu ở gan. Dưới tác động của các thành phần hóa học có trong rượu làm cho chất béo không thể chuyển hóa trong tế bào gan nên tồn đọng trong đó. Khi lượng mỡ tồn đọng lại trong gan ngày một nhiều sẽ làm cho các tế bào gan bị mỡ hóa.

Bên cạnh đó rượu còn ức chế hoạt tính xúc tác của mỡ, làm cho khả năng phân giải của mỡ trong tế bào gan giảm, dẫn đến mỡ tồn đọng lại. Rượu còn làm giảm sự tổng hợp phốt-pho, dẫn đến thiếu sự tổng hợp lipoprotein ảnh hưởng sự bài tiết của mỡ, thoái hóa mỡ từ trong gan, làm cho tế bào gan bị mỡ hóa…

Hạn chế những đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, nội tạng động vật…

Các nghiên cứu cho thấy, chỉ cần một lượng rượu mạnh từ 80-120g mỗi ngày và dùng trong vòng 5 năm thì có thể bị gan nhiễm mỡ. Từ gan nhiễm mỡ đến xơ gan và ung thư gan lại chỉ là một bước chuyển rất ngắn và có thể mắc ngay sau khi gan bị nhiễm mỡ nếu tình trạng nghiện bia rượu của người bệnh kéo dài.

Làm sao để phòng, chữa trị gan nhiễm mỡ hiệu quả?

Trên thực tế, rượu có thể tàn phá cấu trúc gan rất nhanh và làm suy giảm chức năng của gan, cho dù bạn không uống nhiều. Do đó, các bác sĩ chuyên về gan thường khuyên người bệnh nên kiêng hoàn toàn rượu, bia và các chất kích thích để phòng bệnh hoặc để bệnh thuyên giảm nhanh nếu đang điều trị.

Đối với những người mắc bệnh về gan nên hạn chế các loại thực phẩm có chứa quá nhiều đường ngọt; nên ăn thêm thịt nạc (thịt gà, thịt heo, cá biển); hạn chế chất béo có nguồn gốc từ động vật (lòng heo, lòng gà, lòng vịt, trứng, mỡ, sữa tươi, bơ, …); ăn nhiều rau xanh, nhất là khổ qua, ăn nhiều tỏi, cam chanh, quýt; uống thêm trà xanh, cà phê nguyên chất (không pha đường). Đặc biệt, bệnh nhân cần hạn chế rượu bia, mỡ và phải thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao.

Tập thể dục, thể thao thường xuyên giúp hạn chế căn bệnh gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra, các chuyên gia y tế cũng đưa ra lời khuyên, đối với những người mập, người lớn tuổi (trên 40 tuổi), người uống nhiều rượu bia, người có người thân mắc bệnh gan nên thường xuyên kiểm tra tổng quát sức khỏe. Cụ thể có thể nhờ tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa – gan mật để được phát hiện bệnh sớm và xác định chính xác nguyên nhân của bệnh nhằm có hướng theo dõi và điều trị sớm và thích hợp.

Đặc biệt, để phòng và hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ do rượu, gần đây một phương pháp điều trị mới được nhiều bệnh nhân và bác sỹ tin tưởng đó là sử dụng các thảo dược từ thiên nhiên. Trong đó nổi bật là các vị thuốc:  Cây kế sữa, ngũ vị tử, nhân trần, nghệ, diệp hạ châu… vừa an toàn lại ít tổn thương gan. Sự kết hợp các vị thuốc này đã có trong sản phẩm SILYMAX COMPLEX do công ty dược phẩm Mediplantex sản xuất. Thuốc có tác dụng phòng ngừa các tổn thương gan do rượu, hạn chế các biến chứng nguy hiểm của rượu : xơ gan, ung thư gan…