Giật mình 7 Thói quen nguy hại cho người mắc bệnh Viêm gan B

Triệu chứng nhận biết viêm gan A,B,C
15 Tháng Mười Một, 2017
CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỊ MEN GAN CAO
29 Tháng Mười Một, 2017

Giật mình 7 Thói quen nguy hại cho người mắc bệnh Viêm gan B

Không phải ai nhiễm virus viêm gan B thì bệnh đều có nguy cơ xảy ra các tiên lượng xấu như xơ gan hay ung thư gan. Tuy nhiên, nếu người bệnh viêm gan B có chế độ sinh hoạt không lành mạnh khiến cơ thể mệt mỏi, giảm sức đề kháng của cơ thể sẽ tạo cơ hội cho virus hoạt động mạnh hơn, khiến tình trạng bệnh viêm gan B ngày càng trở trầm trọng. Để phác đồ chữa viêm gan B đạt hiệu quả cao, người bệnh cần lưu ý tránh những thói quen độc hại sau.

Uống quá nhiều rượu

Rượu khi được đưa vào cơ thể, thông qua quá trình trao đổi chất chủ yếu thực hiện ở gan, được bài tiết ra ngoài qua hơi thở, phổi và tuyến mồ hôi, lượng còn lại cùng với ethanol trong gan hình thành dehydrogenase, chất này rất có hại cho tế bào gan. Nhất là đối với những trường hợp viêm gan B mạn tính, virus viêm gan B rượu khi cùng tồn tại sẽ gia tăng tổn hại cho gan, dẫn đến xơ gan, ung thư gan.Thêm vào đó, người có virus viêm gan B âm tính nếu uống rượu trong thời gian dài thì khả năng bị xơ gan, ung thư gan và giảm tuổi thọ cao hơn nhiều.

Lạm dụng việc sử dụng thuốc

lam dung su dung thuoc sylimax.

Một số loại thuốc gây tổn hại cho gan vì vậy, cần hết sức thận trọng khi sử dụng.

Thuốc có ảnh hưởng nhất định đến các  mô và các cơ quan của cơ thể. Thuốc sau khi vào cơ thể đa số được chuyển hóa qua gan. Với người có virus viêm gan B, khi sử dụng thuốc, gánh nặng của gan sẽ gia tăng do gan là cơ quan trao đổi chất và đóng vai trò phân hủy biến đổi thuốc. Một số loại thuốc gây tổn hại cho gan vì vậy, cần hết sức thận trọng khi sử dụng. Do đó, tất cả các loại thuốc đều nên được sử dụng dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa, đó cũng là cách để giảm gánh nặng tốt nhất cho gan giúp gan khỏe mạnh.

Thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc

Việc thiếu ngủ, sự thiếu hụt của máu ở gan ảnh hưởng đến sự nuôi dưỡng tế bào gan gây ra khả năng miễn dịch giảm.

Nhiều người do tính chất công việc phải thức đêm nhiều, ban ngày lại không đủ thời gian để nghỉ ngơi gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Việc thiếu ngủ, sự thiếu hụt của máu ở gan ảnh hưởng đến sự nuôi dưỡng tế bào gan gây ra khả năng miễn dịch giảm. Với người nhiễm virus viêm gan B, tế bào bị hư hại sẽ rất khó phục hồi và có khả năng nguy hiểm hơn.

Khuyến cáo cho người bệnh viêm gan là nên nghỉ ngơi từ 23h để có được giấc ngủ sâu vào 1-3h sáng, bởi đây là thời gian tốt nhất nuôi dưỡng máu trong gan. Nên ngủ 8 tiếng mỗi ngày, người già là 7-9 tiếng.

Ăn nhiều đồ dầu mỡ

 

Việc khó phân giải lượng mỡ tích tụ trong gan dễ gây ra các bệnh như xơ gan, ung thư gan.

Dầu mỡ là kẻ thù đáng sợ của gan. Các thực phẩm có hàm lượng mỡ cao, qua đường ruột được hấp thụ vào máu, thông qua hệ thống tuần hoàn được gan hấp thụ và chuyển đổi thành lipoprotein tổng hợp mật độ thấp, người có gan không tốt nếu hấp thụ lượng chất béo cao sẽ tăng gánh nặng cho gan. Việc khó phân giải lượng mỡ tích tụ trong gan dễ gây ra các bệnh như xơ gan, ung thư gan. Bệnh nhân viêm gan B nên lựa chọn thức ăn thanh đạm, ít dầu mỡ, thay thế bổ sung các loại thực phẩm nhiều vitamin như hoa quả tươi.

Ăn đêm

Việc ăn đêm ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi của gan, tăng gánh nặng cho chức năng này, thậm chí gây rối loạn chức năng gan.

Đối với người bệnh viêm gan B là hết sức tối kị việc ăn đêm. Ngoài ra ăn đêm còn không có lợi cho các chức năng khác như: dạ dày, tì vị, thận, mật, …

Những người mắc viêm gan B mạn tính tốt nhất không nên ăn đêm hoặc cố gắng giảm thiểu ăn đêm. Nếu cần bổ sung dinh dưỡng vào buổi tối nên lựa chọn các thực phẩm có thành phần đường như kẹo hay bột mỳ, nhưng không nên ăn quá nhiều.

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá có hại cho chức năng gan là bởi thuốc lá có chứa rất nhiều chất hóa học độc hại và sẽ làm tăng mức độ stress oxy hóa trong cơ thể gây tổn thương các tế bào gan và hệ thống tế bào nói chung của cơ thể. Ngoài ra hút thuốc còn gây trở ngại và tăng gánh nặng cho hệ tuần hoàn máu trong cơ thể khiến lượng máu không được cung cấp đầy đủ, giảm khả năng miễn dịch, gây ra các bệnh về hô hấp và khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.Vì vậy bệnh nhân viêm gan B mãn tính tuyệt đối không hút thuốc.

Tâm trạng bực tức, căng thẳng

Nếu một người bị căng thẳng trong thời gian dài, tâm trạng không được giải tỏa sẽ khiến khí huyết không được lưu thông, gây tổn hại cho gan, có biểu hiện như tức ngực, đau xương sườn. Người bị viêm gan B cần thường xuyên nói chuyện tiếp xúc với người thân và bè bạn, đồng nghiệp để học cách điều hòa và khắc phục trấn áp trạng thái tâm lý.