Giải đáp: Mẹ bị viêm gan B có lây truyền cho con hay không?

Anh Lê Văn Luận (30 tuổi, TP. Phủ Lý, Hà Nam) hỏi: “Vừa rồi vợ tôi có sinh em bé thì phát hiện bị mắc viêm gan B. Tôi và gia đình đang rất lo lắng không biết con gái tôi có bị lây bệnh này từ mẹ trong quá trình mang thai không? Nếu lây từ mẹ sang con thì cần làm gì để ngăn ngừa sự phát triển của virus trong cơ thể của bé? Rất mong bác sĩ giải đáp giúp tôi. Xin cảm ơn!”.

Trả lời:

Chào bạn! Trước tiên chúng tôi chúc mừng gia đình bạn đã đón thêm một thiên thần nhỏ.

Về trường hợp của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Bệnh viêm gan B là một bệnh lây nhiễm nhưng không mang tính chất di truyền khi có bố hoặc mẹ mắc bệnh viêm gan B. Bởi viêm gan B không phải là một căn bệnh gây ra do đột biến gen hay do tính trạng, mà là do sự tấn công của các siêu virus lây truyền qua đường máu.

Về lý thuyết, nếu mẹ mắc bệnh viêm gan B, trong ba tháng đầu thai kỳ thì tỉ lệ truyền bệnh từ mẹ sang con là 1%, nếu mắc trong ba tháng giữa thai kỳ là 10%, còn mắc ở ba tháng cuối thai kỳ là 60-70%. Đường lây truyền bệnh viêm gan B khi đang mang thai đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào, mà chủ yếu lây nhiễm xảy ra trong lúc sinh do máu từ nhau thai bong tróc truyền cho bé; sản dịch, máu của mẹ lây cho trẻ sơ sinh; trẻ sơ sinh hít hoặc nuốt phải dịch có siêu vi viêm gan B từ người mẹ.

Do đó để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho trẻ từ mẹ mắc bệnh, trẻ sơ sinh cần được tiêm huyết thanh đặc hiệu chống siêu vi B (Ig anti-HB) ngay trong vòng 24 giờ đầu sau sinh. Khi đó bé sẽ có hơn 95% cơ hội không bị mắc viêm gan B sau này. Tiếp sau đó, bé cần được tiêm vắc-xin viêm gan B theo công thức 3 mũi (mũi 1 sau khi sinh, mũi 2 khi trẻ 1 tháng tuổi, mũi 3 khi trẻ được 6-12 tháng). Sau 1 năm tiêm nhắc lại.

Ngoài ra, HbsAg có trong sữa mẹ nhưng lây truyền chủ yếu là khi trẻ bú thường cắn đầu vú mẹ và làm trầy xước da nên phải điều trị ngay những chỗ trầy xước. Đồng thời, gia đình cần chủ động điều trị sớm tưa miệng và các chứng đau miệng của trẻ nhé.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc!

DS Minh Nguyệt
Bình luận
Mã số xác thực: code
TƯ VẤN BỆNH GAN
  • Tổng đài tư vấn: 1800 1194
  • Hotline: 0916.505.359
  • Miền Bắc: 0243 7822 377
  • Miền Trung: 0236 368 0179
phong ngua gan nhiem mo
THỐNG KÊ
  • 47Đang xem online
  • 1,475,078Thống kê truy câp