Gankhoe.vn - Chăm sóc sức khỏe lá gan

Logo Company

Tư vấn bệnh gan

Viêm gan virus B - Đừng nên hiểu sai

Một khảo sát tại VN cho thấy có khoảng 7-14 triệu người nhiễm virus viêm gan B. Viêm gan virus B (VGVRB), ngày càng được nói đến nhiều, tuy nhiên hiểu đúng về bệnh này là điều cần thiết

 Cách đây nửa năm, anh Phạm Hoàng M., 42 tuổi, ngụ tại Tân Bình -TPHCM, phải mất ăn mất ngủ nhiều ngày liền sau khi nhận giấy báo kết quả kiểm tra sức khỏe biết mình có HBsAg (+), nghĩa là đã bị nhiễm virus viêm gan B. Sau khi được người quen giới thiệu đến một bác sĩ chuyên khoa kiểm tra và tư vấn, anh mới biết là mình chỉ bị nhiễm bệnh chứ chưa “phát” bệnh, khi nào phát bệnh thì mới cần điều trị. Không như anh M., chị Ngô Xuân T., 35 tuổi, ngụ tại Hóc Môn, TPHCM, có HBsAg (+) và men gan hoàn toàn bình thường, nhưng sau khi mang kết quả đến một trung tâm y khoa nổi tiếng ở TPHCM, chị được bác sĩ kê đơn rất nhiều thuốc. Trong lần tình cờ gặp một bác sĩ chuyên về gan mật, chị T. mới được giải thích bệnh của chị cũng chưa cần điều trị ngay mà chỉ nên theo dõi định kỳ mỗi 6 tháng. May mà chị chỉ mới mất hơn 20 triệu đồng tiền thuốc, biết chậm hơn thì không biết còn tốn đến cỡ nào. Hiện tại cả anh M. và chị T. vẫn khỏe mạnh.

HBsAg (+) viêm gan B chưa hẳn phải điều trị ngay

TS-BS Bùi Hữu Hoàng, chuyên khoa tiêu hóa-gan mật Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, cho biết không phải trường hợp HBsAg (+) nào cũng phải dùng thuốc ngay, mà chỉ nên điều trị khi men gan tăng cao, nghĩa là tế bào gan bị hoại tử phóng thích men gan ra ngoài máu, đồng nghĩa với viêm gan virus. Như vậy, theo TS Hoàng, nếu HBsAg (+) nhưng men gan không tăng có nghĩa là gan hiện không bị viêm, dùng thuốc là không cần thiết, vừa tốn kém vừa có nguy cơ bị tác dụng phụ của thuốc và việc lạm dụng thuốc có khi gây ra kháng thuốc sau này.

HBsAg (+) có phải điều trị

Nhiễm HBsAg (+) cần phải làm gì

Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết về bệnh nên nhiều bệnh nhân đã bị một số thầy thuốc thiếu lương tâm hù dọa để chữa trị lung tung rất tốn kém. Một bác sĩ khám ngoại trú ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cho biết đã gặp khá nhiều trường hợp bệnh nhân tốn kém cả trăm triệu đồng, thậm chí có người phải bán nhà để điều trị VGVRB mà trong thực tế bệnh của họ chưa cần đến thuốc. Thậm chí có người xét nghiệm máu thấy có anti-HBs (+), nghĩa là bệnh nhân đó đã khỏi bệnh và có kháng thể bảo vệ chống lại virus viêm gan B, nhưng cũng bị bác sĩ… “đè” ra chữa!

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Chí, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Nhiễm Đại học Y Dược TPHCM, nếu tỉ lệ chuyển sang mạn tính khi nhiễm virus viêm gan B ở tuổi sơ sinh là > 90%, trẻ dưới 5 tuổi từ 25%-30% thì ở người lớn chỉ là > 10%. Tiến triển của VGVRB mạn trong vòng 5 năm là 12%-20% diễn tiến sang xơ gan và trong những người này 6%-15% mới chuyển sang ung thư gan, như thế đừng hoang mang khi có HBsAg (+).

>>> Xem thêm: Tiêm phòng viêm gan B bao lâu một lần

                          Phân loại và tiêm phòng vác xin viêm gan B

Chỉ có một phác đồ chuẩn phòng ngừa VGVRB: 0-1-6

Theo bác sĩ Cao Hữu Nghĩa, Viện Pasteur TPHCM, chích ngừa VGVRB không chỉ giúp phòng ngừa bệnh này mà còn gián tiếp phòng ngừa ung thư gan. Tuy nhiên, do nước ta có tỉ lệ nhiễm virus B cao, nên trước khi chích ngừa cần phải thử máu xem mình đã bị nhiễm hay chưa. Xét nghiệm tối thiểu cần làm là HBsAg và anti-HBs. HBsAg cho biết có bị nhiễm hay không, còn anti-HBs cho biết cơ thể đã được bảo vệ hay chưa.

Tiêm phòng VGVRB: 0-1-6

Tiêm phòng VGVRB: 0-1-6

Khi cả hai xét nghiệm này âm tính thì mới chích ngừa. Còn HBsAg (-), antiHBs (+), nghĩa là bệnh nhân đã nhiễm nhưng đã khỏi bệnh, cơ thể đủ sức tạo được kháng thể bảo vệ thì không cần thiết phải chích ngừa. TS Bùi Hữu Hoàng cũng cho biết phác đồ chuẩn để chích ngừa VGVRB là 0-1-6, nghĩa là 2 mũi đầu cách nhau 1 tháng, còn mũi thứ 3 cách mũi đầu tiên 6 tháng. Đối với những đối tượng có nguy cơ bị nhiễm (trẻ sơ sinh có mẹ bị VGVRB, người vừa tiếp xúc với bệnh nhân viêm gan B…), người ta áp dụng phác đồ 0-1-2-12 để kích thích tạo kháng thể nhanh hơn (3 mũi đầu cách nhau 1 tháng, mũi thứ 4 cách mũi đầu tiên 12 tháng). Các phác đồ này được thế giới công nhận, áp dụng cho mọi loại thuốc chích ngừa viêm gan B. Khi chích đủ 3 liều, cơ thể sẽ được bảo vệ ít nhất 10-15 năm, do đó không cần phải chích nhắc lại sớm hơn. Chích đủ liều, đúng thời gian thì hơn 90% người đã chích được bảo vệ. Nếu cẩn thận, có thể kiểm tra lại kháng thể khoảng 1-2 tháng sau mũi chích thứ 3. Nếu không có đáp ứng hoặc kháng thể thấp thì có thể chích bổ sung 1-2 lần nữa.

Đặt mua sản phẩm
Mã số xác thực: code
Bình luận
Mã số xác thực: code

Bài viết liên quan

phong ngua gan nhiem mo

Video

Men Gan Cao Do Viêm Gan Virus

Men Gan Cao Do Viêm Gan Virus

29/09/2018

Triệu chứng giai đoạn đầu có thể là chán ăn, mệt mỏi, ăn không ngon, khó tiêu… chính những triệu chứng bệnh này có thể khiến cho người bệnh rất dễ nhầm lẫn với các triệu chứng bệnh thông thường khác.

Silymax Complex

Silymax Complex

29/09/2018

Triệu chứng giai đoạn đầu có thể là chán ăn, mệt mỏi, ăn không ngon, khó tiêu… chính những triệu chứng bệnh này có thể khiến cho người bệnh rất dễ nhầm lẫn với các triệu chứng bệnh thông thường khác.

Cẩm nang vàng sức khỏe VTV3

Cẩm nang vàng sức khỏe VTV3

29/09/2018

Triệu chứng giai đoạn đầu có thể là chán ăn, mệt mỏi, ăn không ngon, khó tiêu… chính những triệu chứng bệnh này có thể khiến cho người bệnh rất dễ nhầm lẫn với các triệu chứng bệnh thông thường khác.

Thống kê

Số lượt đang xem: 20

Tổng lượt truy cập: 1,958,556