Phân loại và tiêm phòng vaccin viêm gan B

Virut viêm gan B (VGB) có thể truyền từ người này sang người khác bằng đường máu như tiêm chích, truyền máu, qua các vết xước trên da, niêm mạc (thường có ở môi, lưỡi, lợi) hoặc qua đường tình dục (qua vết xước, qua tinh dịch, dịch tiết âm đạo) hoặc theo các đường bài tiết.
 Chỉ cần lấy 5ml máu hoặc tinh dịch có chứa virut VGB hoà lẫn vào trong 100.000 lít nước và lấy 1ml “dung dịch” đã được pha loãng này tiêm cho súc vật thì súc vật đó chắc chắn bị nhiễm virut VGB. Điều này chứng tỏ virut VGB có độ lây nhiễm rất lớn.
Phân loại và tiêm phòng vaccin viêm gan B

Virus viêm gan B có khả năng lây truyền rất lớn

Để phòng bệnh, cần tiêm vaccin VGB nhưng cần chú ý chia ra 4 trường hợp:

+Trường hợp thứ nhất: Phụ nữ có khoảng 5-17% bị nhiễm virut VGB mạn, 10-16% nhiễm virut VGB dạng nguy cơ cao. 70-90% trẻ sinh ra từ các phụ nữ bị nhiễm virut VGB (nhất là ở dạng nguy cơ cao) thường bị nhiễm mầm bệnh qua đường bú. Vì vậy trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ cần phải tiêm vaccin viêm gan B và tiêm càng sớm càng tốt.

+Trường hợp thứ hai: Người chưa bị nhiễm virut VGB, hoặc có thể bị nhiễm virut VGB nhưng chưa tạo được miễn dịch tự nhiên được gọi là “người dễ nhạy cảm” với virut VGB cần phải tiêm vaccin VGB để chủ động tạo ra miễn dịch.

+ Trường hợp thứ ba: Người đã bị nhiễm virut VGB, đã phát thành bệnh cấp tính (có triệu chứng lâm sàng rõ) nhưng đã chữa khỏi thì đã có miễn dịch suốt đời, không cần tiêm vaccin VGB vì tiêm không có thêm lợi gì (tuy rằng không gây hại)

+Trường hợp thứ tư: Người đã bị nhiễm virut VGB nhưng ở dạng mạn, nghĩa là bản thân người đó đã có “khả năng tự miễn dịch” không nhất thiết phải tiêm, nhưng nếu tiêm vaccin VGB thì chỉ có ý nghĩa như một mũi tiêm nhắc lại để tăng cường thêm khả năng miễn dịch mà thôi.

Trường hợp thứ nhất (cần phải tiêm) và trường hợp thứ ba (không cần phải tiêm) thì đã rõ ràng, không cần phải thử test. Hai trường hợp thứ hai và thứ tư còn lại, trước khi quyết định tiêm hay không phải thử test (vì không thể bằng mắt thường mà xác định được họ có bị nhiễm virut VGB hay không, đã có “khả năng miễn dịch tự nhiên” hay chưa?).

Trước đây, vaccin VGB chế tạo từ máu, nhưng do tính an toàn của các sản phẩm chế từ máu không cao nên ngày nay người ta chế tạo từ gen theo công nghệ sinh học. Vaccin này có hiệu quả rất cao 98-100%.

Để đảm bảo vaccin có hiệu quả phải bảo quản chúng ở nhiệt độ 2-80C nhưng không đông lạnh. Phải tiêm vaccin đủ 3 mũi, đủ liều và phải cách nhau đúng thời gian qui định: mũi thứ hai (ký hiệu là 1) cách mũi đầu (ký hiệu là 0) 1 tháng, mũi thứ ba (ký hiệu là 6) cách mũi thứ hai là 6 tháng. Để dễ nhớ người ta ghi công thức là 0-1-6.

Trong trường hợp có nguy cơ cao cần phải ngăn chặn kịp thời thì tiêm theo công thức 0-1-2 nghĩa là mũi sau cách mũi trước đó 1 tháng.

Có khoảng 10-25% dân số (tùy vùng) ở châu Á (trong đó có Việt Nam) nhiễm virut VGB. Từ đó có thể tính ra con số khổng lồ người bị nhiễm virut VGB trên thế giới. Tuy nhiên không nên hoang mang. Một nghiên cứu ở Việt Nam (1990) chỉ ra rằng, cứ 100.000 dân mới có 11 trường hợp bị mắc bệnh viêm gan siêu vi trong đó có khoảng 26% bị mắc bệnh viêm gan siêu vi B.

Như vậy bản thân con người có khả năng miễn dịch tự nhiên với virut VGB. Nếu ta biết giữ gìn sức khoẻ (ăn uống đầy đủ, không nghiện rượu, không sống, làm việc trong các môi trường có các chất độc hại cho gan) thì sức đề kháng mạnh, có “khả nặng miễn dịch tự nhiên” tốt, tránh được bệnh viêm gan siêu vi B. Nhưng nếu ta tiêm vaccin tạo ra miễn dịch chủ động thì việc phòng bệnh còn chắc chắn hơn nữa. Cần thử test và tiêm phòng vaccin VGB khi ơ trong diện cần phải tiêm.

Bình luận

Mã số xác thực: code
icon Các tin tức khác
Dấu hiệu của viêm gan B như thế nào?
Viêm gan nào không tiến triển sang mạng tính?
Không hoang mang khi nhiễm virut viêm gan B
Cần phải làm gì khi biết mình bị nhiễm virus viêm gan B
Khả năng thải trừ virus viêm gan siêu vi B của cơ thể
Viêm gan virus B - Đừng nên hiểu sai
Tìm hiểu về vacxin viêm gan B
Người lành mang virút viêm gan B nên làm gì?
Tập thể dục trị viêm gan?
Vì sao phải tiêm ngừa viêm gan B nhiều lần?
 

Tư vấn bệnh gan

Tổng đài tư vấn: 1800 1194
Hotline: 0916.505.359
Miền Bắc: 0243 7822 377
Miền Trung: 0236 368 0179
 

Video tư vấn

 

Tư vấn giáo sư

 
phong ngua gan nhiem mo

Thống kê

60Đang xem online
1,285,781Thống kê truy câp
 

Trang chủ|Viêm gan do rượu|Viêm gan virus|Men gan cao|Gan nhiễm mỡ|Xơ gan|Mụn nhọt|Tin tức|Điểm bán

Chăm sóc sức khỏe lá gan
ĐT tư vấn bệnh gan:
Miền Bắc: 0916.50.53.59 - Miền Trung: 0511.368.0179 - Miền Nam: 08.3507.2265
Copyright 2012 Gankhoe.vn Thiết kế website và phát triển bởi Bambu®
banner right 1