Cần phải làm gì khi biết mình bị nhiễm virus viêm gan B

Xét nghiệm HbsAg tìm sự tồn tại của virus viêm gan B trong cơ thể là một xét nghiệm đơn giản và có thể thực hiện được ở các cơ sở y tế cấp thấp. Viêm gan virus B lại là một bệnh rất phổ biến nên rất có khả năng khi bạn đi khám sức khỏe để làm hồ sơ nhập học, xin việc hoặc khám sức khỏe định kì sẽ phát hiện ra mình bị nhiễm virus viêm gan B. Khi đó bạn cần phải làm gì ?
 Xét nghiêm HbsAg dương tính chỉ chứng tỏ trong cơ thể bạn có chứa virus viêm gan B, bạn cần phải làm thêm các xét nghiệm khác để xác định tình trạng của mình là nhiễm trùng cấp tính hay viêm gan virus B đã chuyển sang mạn tính. 2 giai đoạn này có sự khác biệt rất lớn:

Tình trạng nhiễm trùng cấp tính: bạn mới phơi nhiễm với virus viêm gan B (bị nhiễm virus viêm gan B dưới 6 tháng). Trong tình trạng này, 90% người trưởng thành sẽ tự khỏi, cơ thể sẽ đào thải virus và hình thành kháng thể chống virus, chỉ có 10% người bệnh chuyển biến thành viêm gan virus B mạn tính. Ngược lại với trẻ em sơ sinh 90% sẽ chuyển thành mạn tính.

Tình trạng viêm gan virus B mạn tính lại chia thành nhiều thể:

Thể người lành mang mầm bệnh: Đây là thể nhẹ nhất, xét nghiệm thấy có sự hiện diện của vi rút trong cơ thể, nhưng không có bất cứ tổn thương nào. Tuy nhiên đây lại là thể khó điều trị nhất.

Thể viêm gan B mạn tính không hoạt động: Bệnh nhân đã có tiền sử viêm gan B do vi rút tấn công tế bào gan, sau đó vi rút ngừng phát triển. Tiềm ẩn thường chỉ có những triệu chứng không rõ rệt như mệt mỏi, ăn uống chậm tiêu, táo bón…

Thể viêm gan B mạn tính hoạt động: thì các triệu chứng rõ rệt hơn: người bệnh suy nhược, rất yếu, chán ăn, no hơi, đầy bụng, vàng da, vàng mắt… thường bị dị ứng, nổi mề đay, ngứa, và thỉnh thoảng lại có đợt sốt tự nhiên.

Muốn xác định chính xác nhiễm tình trạng bệnh, mức độ trầm trọng của bệnh bạn cần phải thực hiện các xét nghiệm tại các cơ sở y tế chuyên khoa:

 Cần phải làm gì khi biết mình bị nhiễm virus viêm gan B?

Nên xét nghiệm máu định kỳ 3 tháng/1 lần để kiểm soát tốt tình trạng bệnh

Các xét nghiệm quan trọng để chẩn đoán bệnh viêm gan B mạn tính

Loại xét nghiệm

Ý nghĩa

Xét nghiệm dấu ấn (marker)  
Kháng nguyên HBsAg Kháng nguyên bề mặt HBV, khi dương tính có nghĩa là cơ thể đã nhiễm vi rút
HBeAg Kháng nguyên nội sinh, được coi là một phần của kháng nguyên lõi, khi dương tính có nghĩa là vi rút đang hoạt động và có khả năng lây nhiễm cho người khác
HBcAg Kháng nguyên lõi, không tìm thấy trong máu, chỉ có ở gan qua kết quả sinh thiết gan
Kháng thể Anti-HBs Kháng thể tương ứng với kháng nguyên HBsAg, nếu (+) sẽ xác định lành bệnh, khả năng nhiễm bệnh thấp, thường (+) sau khi tiêm vaccin viêm gan B
Anti-HBe Kháng thể tương ứng với kháng nguyên HBeAg, xác định bệnh lành tính, khả năng lây nhiễm thấp
Anti-HBc Kháng thể tương ứng với kháng nguyên HBcAg, khi kháng thể này thuộc nhóm IgM là bệnh viêm gan cấp nhưng nếu thuộc nhóm IgG thì xác định bệnh viêm gan mạn
HBV-DNA Định lượng nồng độ vi rút trong máu Khi nồng độ vi rút lớn hơn 10có nghĩa là vi rút đang trong giai đoạn hoạt động mạnh, cần phải điều trị.
Xét nghiệm sinh hóa Định lượng hoạt độ men gan AST, ALT Chỉ số bình thường 2 loại enzym này là ≤ 40 U/L, trong viêm gan B thì ALAT tăng nhiều và sớm hơn AST, trong viêm gan cấp có thể tăng hàng trăm hoặc hàng nghìn lần
Định lượng bilirubin toàn phần Chỉ số bình thường < 17,1 mol/l, chỉ số này tăng trong viêm gan và xơ gan
Định lượng protid toàn phần Gồm albumin và globulin, trong xơ gan và suy gan nặng thì albumin giảm, globulin tăng
Xét nghiệm đánh giá tổn thương mô bệnh học gan   Đánh giá mức độ xâm lấn của vi rút trong tiểu thùy gan

 

Mặc dù tình trạng bệnh của bạn là gì, bạn nên vận động người thân đi xét nghiệm virus viêm gan B và tiêm phòng nếu chưa mắc bệnh (chưa có kháng thể anti-Hbs).

Viêm gan virus B mạn tính là một bệnh rất khó chữa khỏi, trên thế giới chưa có thuốc nào được công nhận có khả năng chữa khỏi hoàn toàn virus viêm gan B cao hơn 15%. Để chữa khỏi hoàn toàn viêm gan B mạn tính bạn cần phải sử dụng thuốc tốt, đắt tiền trong thời gian dài và còn phụ thuộc vào may mắn. Vì vậy, tiêu chí thực tế khi điều trị viêm gan virus B mạn tính không phải là chữa khỏi bệnh hoàn toàn mà là kiểm soát tốt bệnh tình, điều trị kịp thời những đợt hoạt động bộc phát của virus. Nên nhớ, chỉ có khoảng 30% bệnh nhân viêm gan B mạn tính chuyển biến thành các bệnh nguy hiểm như xơ gan và ung thư gan, 70% số người còn lại sẽ chết vì những nguyên nhân khác chứ không phải virus viêm gan. Tỷ lệ này có sự khác nhau giữa 2 giới, chỉ có khoảng 15% nữ giới bị biến chứng của viêm gan mạn tính, trong khi đó ở nam giới là khoảng 45%, nguyên nhân là do lối sống khác nhau.

Vậy bạn cần phải chú ý những gì để kiểm soát tình trạng bệnh cho tốt:

1. Chế độ ăn: Chế độ ăn bình thường là thích hợp với hầu hết trường hợp viêm gan siêu vi B. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải kiêng món ăn gì cả. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế uống rượu. Người nghiện rượu mắc bệnh viêm gan B thường có tỷ lệ mắc xơ gan cao hơn nhiều so với người bình thường. Khi có xơ gan, Bác sỹ thường khuyên bạn nên giảm muối trong chế độ ăn.

2. Lối sống:

Bạn nên có một lối sống khỏe mạnh, tập luyện thể thao thường xuyên, ăn uống đầy đủ, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Một hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp bạn hạn chế được sự phát triển của virus.

Một vấn đề nữa là bạn cần điều chỉnh lối sống để tránh lây nhiễm bênh cho người xung quanh, ví dụ nên sử dụng các đồ dùng cá nhân, không dùng chung bấm móng tay, dao cạo với người khác, nếu bị đứt tay, bạn hãy lau sạch máu bằng thuốc sát trùng, nên sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục.

3. Chú ý khi dùng thuốc: Khi mắc các bệnh, bạn không nên tùy tiện sử dụng thuốc, nên đặc biệt chú ý tới ảnh hưởng của thuốc trên gan. Tốt nhất cần phải có sự tư vấn của bác sĩ trong mọi trường hợp.

4. Thường xuyên xét nghiệm máu: Đây là biện pháp tốt nhất giúp bạn đánh giá được tình trạng bệnh của mình, phát hiện kịp thời đợt hoạt động của virus để có biện pháp điều trị hợp lý. Bạn nên đi xét nghiệm 3 tháng/ 1 lần hoặc khi có những dấu hiệu bất thường.

Những xét nghiệm quan trọng:

- HbsAg: sẽ luôn dương tính khi bạn còn nhiễm virus viêm gan, nếu HbsAg âm tính và xuất hiện anti-HbsAg nghĩa là bạn đã khỏi bệnh hoàn toàn.

- Men gan (ALT, AST): khi virus hoạt động mạnh phá hủy tế bào gan thì men gan sẽ tăng. Tuy nhiên men gan tăng có thể do nhiều nguyên nhân khác.

- HbeAg và anti-Hbe: đánh khả năng hoạt động của virus. Khi HbeAg âm tính và anti-Hbe dương tính thì bệnh của bạn đang ở tình trạng tốt. Khi HbeAg dương tính bạn nên làm xét nghiêm HBV-DNA để đánh giá tốt hơn tình trạng bệnh.

- HBV-DNA: xét nghiệm đếm số lượng virus trong máu. Nếu số lượng virus vượt quá con số 100.000 (10 mũ 5), bạn cần phải điều trị bằng các thuốc đặc hiệu để ức chế sự phát triển của virus.

Một số chú ý khác bạn cần lưu ý:

- Khi ở tình trạng virus không hoạt động, virus ngủ trong gan, xét nghiệm HBV-DNA không tìm thấy virus trong máu thì bạn không khác nhiều so với người bình thường: sức khỏe tốt, khả năng lây nhiễm bệnh thấp và đặc biệt là trong giai đoạn này, không có thuốc đặc trị nào có khả năng tác động tới virus, bạn không cần phải điều trị bằng thuốc.

- Với phụ nữ bị nhiễm virus viêm gan B mạn tính, bạn vẫn có thể mang thai bình thường, tuy nhiên cần phải chuẩn bị sinh con tốt, nên tìm cơ sở y tế có sẵn huyết thanh để tiêm phòng cho trẻ sau khi sinh, mũi tiêm phòng đầu tiên cần tiêm trong vòng 24h sau khi sinh. Nếu tiêm đúng và đủ quy trình, khả năng trẻ miễn nhiễm với virus viêm gan B là khoảng 95%.

Bình luận

Mã số xác thực: code
icon Các tin tức khác
Dấu hiệu của viêm gan B như thế nào?
Viêm gan nào không tiến triển sang mạng tính?
Không hoang mang khi nhiễm virut viêm gan B
Khả năng thải trừ virus viêm gan siêu vi B của cơ thể
Viêm gan virus B - Đừng nên hiểu sai
Tìm hiểu về vacxin viêm gan B
Phân loại và tiêm phòng vaccin viêm gan B
Người lành mang virút viêm gan B nên làm gì?
Tập thể dục trị viêm gan?
Vì sao phải tiêm ngừa viêm gan B nhiều lần?
 

Tư vấn bệnh gan

Tổng đài tư vấn: 1800 1194
Hotline: 0916.505.359
Miền Bắc: 0243 7822 377
Miền Trung: 0236 368 0179
 

Video tư vấn

 

Tư vấn giáo sư

 
phong ngua gan nhiem mo

Thống kê

66Đang xem online
1,267,714Thống kê truy câp
 

Trang chủ|Viêm gan do rượu|Viêm gan virus|Men gan cao|Gan nhiễm mỡ|Xơ gan|Mụn nhọt|Tin tức|Điểm bán

Chăm sóc sức khỏe lá gan
ĐT tư vấn bệnh gan:
Miền Bắc: 0916.50.53.59 - Miền Trung: 0511.368.0179 - Miền Nam: 08.3507.2265
Copyright 2012 Gankhoe.vn Thiết kế website và phát triển bởi Bambu®
banner right 1