Gankhoe.vn - Chăm sóc sức khỏe lá gan

Logo Company

Tư vấn bệnh gan

Cần phải làm gì khi biết mình bị nhiễm virus viêm gan B

Xét nghiệm HbsAg tìm sự tồn tại của virus viêm gan B trong cơ thể là một xét nghiệm đơn giản và có thể thực hiện được ở các cơ sở y tế cấp thấp. Viêm gan virus B lại là một bệnh rất phổ biến nên rất có khả năng khi bạn đi khám sức khỏe để làm hồ sơ nhập học, xin việc hoặc khám sức khỏe định kì sẽ phát hiện ra mình bị nhiễm virus viêm gan B.

 Xét nghiêm HbsAg dương tính chỉ chứng tỏ trong cơ thể bạn có chứa virus viêm gan B, bạn cần phải làm thêm các xét nghiệm khác để xác định tình trạng của mình là nhiễm trùng cấp tính hay viêm gan virus B đã chuyển sang mạn tính. 2 giai đoạn này có sự khác biệt rất lớn.

Tình trạng nhiễm trùng cấp tính

Bạn mới phơi nhiễm với virus viêm gan B (bị nhiễm virus viêm gan B dưới 6 tháng). Trong tình trạng này, 90% người trưởng thành sẽ tự khỏi, cơ thể sẽ đào thải virus và hình thành kháng thể chống virus, chỉ có 10% người bệnh chuyển biến thành viêm gan virus B mạn tính. Ngược lại với trẻ em sơ sinh 90% sẽ chuyển thành mạn tính.

Tình trạng viêm gan virus B mạn tính 

Tình trạng viêm gan vi rút B lại chia thành nhiều thể:

Thể người lành mang mầm bệnh: Đây là thể nhẹ nhất, xét nghiệm thấy có sự hiện diện của vi rút trong cơ thể, nhưng không có bất cứ tổn thương nào. Tuy nhiên đây lại là thể khó điều trị nhất.

Thể viêm gan B mạn tính không hoạt động: Bệnh nhân đã có tiền sử viêm gan B do vi rút tấn công tế bào gan, sau đó vi rút ngừng phát triển. Tiềm ẩn thường chỉ có những triệu chứng không rõ rệt như mệt mỏi, ăn uống chậm tiêu, táo bón…

Thể viêm gan B mạn tính hoạt động: thì các triệu chứng rõ rệt hơn: người bệnh suy nhược, rất yếu, chán ăn, no hơi, đầy bụng, vàng da, vàng mắt… thường bị dị ứng, nổi mề đay, ngứa, và thỉnh thoảng lại có đợt sốt tự nhiên.

Muốn xác định chính xác nhiễm tình trạng bệnh, mức độ trầm trọng của bệnh bạn cần phải thực hiện các xét nghiệm tại các cơ sở y tế chuyên khoa:

 

Nên xét nghiệm máu định kỳ 3 tháng/1 lần để kiểm soát tốt tình trạng bệnh

Các xét nghiệm quan trọng để chẩn đoán bệnh viêm gan B mạn tính

Loại xét nghiệm

Ý nghĩa

Xét nghiệm dấu ấn (marker)  
Kháng nguyên HBsAg Kháng nguyên bề mặt HBV, khi dương tính có nghĩa là cơ thể đã nhiễm vi rút
HBeAg Kháng nguyên nội sinh, được coi là một phần của kháng nguyên lõi, khi dương tính có nghĩa là vi rút đang hoạt động và có khả năng lây nhiễm cho người khác
HBcAg Kháng nguyên lõi, không tìm thấy trong máu, chỉ có ở gan qua kết quả sinh thiết gan
Kháng thể Anti-HBs Kháng thể tương ứng với kháng nguyên HBsAg, nếu (+) sẽ xác định lành bệnh, khả năng nhiễm bệnh thấp, thường (+) sau khi tiêm vaccin viêm gan B
Anti-HBe Kháng thể tương ứng với kháng nguyên HBeAg, xác định bệnh lành tính, khả năng lây nhiễm thấp
Anti-HBc Kháng thể tương ứng với kháng nguyên HBcAg, khi kháng thể này thuộc nhóm IgM là bệnh viêm gan cấp nhưng nếu thuộc nhóm IgG thì xác định bệnh viêm gan mạn
HBV-DNA Định lượng nồng độ vi rút trong máu Khi nồng độ vi rút lớn hơn 10có nghĩa là vi rút đang trong giai đoạn hoạt động mạnh, cần phải điều trị.
Xét nghiệm sinh hóa Định lượng hoạt độ men gan AST, ALT Chỉ số bình thường 2 loại enzym này là ≤ 40 U/L, trong viêm gan B thì ALAT tăng nhiều và sớm hơn AST, trong viêm gan cấp có thể tăng hàng trăm hoặc hàng nghìn lần
Định lượng bilirubin toàn phần Chỉ số bình thường < 17,1 mol/l, chỉ số này tăng trong viêm gan và xơ gan
Định lượng protid toàn phần Gồm albumin và globulin, trong xơ gan và suy gan nặng thì albumin giảm, globulin tăng
Xét nghiệm đánh giá tổn thương mô bệnh học gan   Đánh giá mức độ xâm lấn của vi rút trong tiểu thùy gan

 

Mặc dù tình trạng bệnh của bạn là gì, bạn nên vận động người thân đi xét nghiệm virus viêm gan B và tiêm phòng nếu chưa mắc bệnh (chưa có kháng thể anti-Hbs).

Viêm gan virus B mạn tính là một bệnh rất khó chữa khỏi, trên thế giới chưa có thuốc nào được công nhận có khả năng chữa khỏi hoàn toàn virus viêm gan B cao hơn 15%. Để chữa khỏi hoàn toàn viêm gan B mạn tính bạn cần phải sử dụng thuốc tốt, đắt tiền trong thời gian dài và còn phụ thuộc vào may mắn. Vì vậy, tiêu chí thực tế khi điều trị viêm gan virus B mạn tính không phải là chữa khỏi bệnh hoàn toàn mà là kiểm soát tốt bệnh tình, điều trị kịp thời những đợt hoạt động bộc phát của virus. Nên nhớ, chỉ có khoảng 30% bệnh nhân viêm gan B mạn tính chuyển biến thành các bệnh nguy hiểm như xơ gan và ung thư gan, 70% số người còn lại sẽ chết vì những nguyên nhân khác chứ không phải virus viêm gan. Tỷ lệ này có sự khác nhau giữa 2 giới, chỉ có khoảng 15% nữ giới bị biến chứng của viêm gan mạn tính, trong khi đó ở nam giới là khoảng 45%, nguyên nhân là do lối sống khác nhau.

Chú ý để kiểm soát tình trạng bệnh viêm gan B cho tốt

1. Chế độ ăn cho người viêm gan B

Chế độ ăn bình thường là thích hợp với hầu hết trường hợp viêm gan siêu vi B. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải kiêng món ăn gì cả. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế uống rượu. Người nghiện rượu mắc bệnh viêm gan B thường có tỷ lệ mắc xơ gan cao hơn nhiều so với người bình thường. Khi có xơ gan, Bác sỹ thường khuyên bạn nên giảm muối trong chế độ ăn.

Chế độ ăn uống cho người viêm gan B

Chế độ ăn uống cho người viêm gan B

2. Lối sống

Bạn nên có một lối sống khỏe mạnh, tập luyện thể thao thường xuyên, ăn uống đầy đủ, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Một hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp bạn hạn chế được sự phát triển của virus.

Một vấn đề nữa là bạn cần điều chỉnh lối sống để tránh lây nhiễm bênh cho người xung quanh, ví dụ nên sử dụng các đồ dùng cá nhân, không dùng chung bấm móng tay, dao cạo với người khác, nếu bị đứt tay, bạn hãy lau sạch máu bằng thuốc sát trùng, nên sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục.

3. Chú ý khi dùng thuốc 

Khi mắc các bệnh, bạn không nên tùy tiện sử dụng thuốc, nên đặc biệt chú ý tới ảnh hưởng của thuốc trên gan. Tốt nhất cần phải có sự tư vấn của bác sĩ trong mọi trường hợp.

4. Thường xuyên xét nghiệm máu

Đây là biện pháp tốt nhất giúp bạn đánh giá được tình trạng bệnh của mình, phát hiện kịp thời đợt hoạt động của virus để có biện pháp điều trị hợp lý. Bạn nên đi xét nghiệm 3 tháng/ 1 lần hoặc khi có những dấu hiệu bất thường.

Những xét nghiệm quan trọng:

- HbsAg: sẽ luôn dương tính khi bạn còn nhiễm virus viêm gan, nếu HbsAg âm tính và xuất hiện anti-HbsAg nghĩa là bạn đã khỏi bệnh hoàn toàn.

- Men gan (ALT, AST): khi virus hoạt động mạnh phá hủy tế bào gan thì men gan sẽ tăng. Tuy nhiên men gan tăng có thể do nhiều nguyên nhân khác.

- HbeAg và anti-Hbe: đánh khả năng hoạt động của virus. Khi HbeAg âm tính và anti-Hbe dương tính thì bệnh của bạn đang ở tình trạng tốt. Khi HbeAg dương tính bạn nên làm xét nghiêm HBV-DNA để đánh giá tốt hơn tình trạng bệnh.

- HBV-DNA: xét nghiệm đếm số lượng virus trong máu. Nếu số lượng virus vượt quá con số 100.000 (10 mũ 5), bạn cần phải điều trị bằng các thuốc đặc hiệu để ức chế sự phát triển của virus.

>>> Xem thêm: Tác dụng tuyệt diệu của cây kế sữa trong điều trị viêm gan B, xơ gan của người châu Âu

                            Cần phải làm gì khi biết mình bị nhiễm vi rút viêm gan B

Một số chú ý khác bạn cần lưu ý

- Khi ở tình trạng virus không hoạt động, virus ngủ trong gan, xét nghiệm HBV-DNA không tìm thấy virus trong máu thì bạn không khác nhiều so với người bình thường: sức khỏe tốt, khả năng lây nhiễm bệnh thấp và đặc biệt là trong giai đoạn này, không có thuốc đặc trị nào có khả năng tác động tới virus, bạn không cần phải điều trị bằng thuốc.

- Với phụ nữ bị nhiễm virus viêm gan B mạn tính, bạn vẫn có thể mang thai bình thường, tuy nhiên cần phải chuẩn bị sinh con tốt, nên tìm cơ sở y tế có sẵn huyết thanh để tiêm phòng cho trẻ sau khi sinh, mũi tiêm phòng đầu tiên cần tiêm trong vòng 24h sau khi sinh. Nếu tiêm đúng và đủ quy trình, khả năng trẻ miễn nhiễm với virus viêm gan B là khoảng 95%.

Đặt mua sản phẩm
Mã số xác thực: code
Ý kiến bạn đọc
Nguyễn Ngọc Huyền | ngocchuyenn282@gmail.com - 07:54 PM | 08/05/2017
Em chào bác sĩ.em có quan hệ tình dục với bạn trai bị mắc viêm gan b. Em mới quan hệ trong 6 tháng chưa đi xét nghiệm. Bác sĩ cho em hỏi là bây giờ tiêm vaccin viêm gan b có hiệu quả không và có khả năng không bị phơi nhiễm không ạ. Em xin cảm ơn!
Trả lời
Silymax Complex | gankhoe@gmail.com - 09:32 AM | 04/10/2018
Chào em, Viêm gan B lây truyền qua 3 đường chính: từ mẹ sang con, quan hệ tình dục, truyền máu trực tiếp. Do vậy, việc em có quan hệ tình dục với bạn trai bị viêm gan B thì nguy cơ bị lây nhiễm là rất cao. Em nên đến bệnh viện xét nghiệm xem mình đã bị nhiễm viêm gan B chưa. Nếu em đã bị nhiễm thì không thể tiêm vaccin được nữa em nhé. Còn nếu em chưa bị nhiễm, thì có thể tiêm vaccin em nhé. Cảm ơn em!
 
Bình luận
Mã số xác thực: code

Bài viết liên quan

phong ngua gan nhiem mo

Video

Men Gan Cao Do Viêm Gan Virus

Men Gan Cao Do Viêm Gan Virus

29/09/2018

Triệu chứng giai đoạn đầu có thể là chán ăn, mệt mỏi, ăn không ngon, khó tiêu… chính những triệu chứng bệnh này có thể khiến cho người bệnh rất dễ nhầm lẫn với các triệu chứng bệnh thông thường khác.

Silymax Complex

Silymax Complex

29/09/2018

Triệu chứng giai đoạn đầu có thể là chán ăn, mệt mỏi, ăn không ngon, khó tiêu… chính những triệu chứng bệnh này có thể khiến cho người bệnh rất dễ nhầm lẫn với các triệu chứng bệnh thông thường khác.

Cẩm nang vàng sức khỏe VTV3

Cẩm nang vàng sức khỏe VTV3

29/09/2018

Triệu chứng giai đoạn đầu có thể là chán ăn, mệt mỏi, ăn không ngon, khó tiêu… chính những triệu chứng bệnh này có thể khiến cho người bệnh rất dễ nhầm lẫn với các triệu chứng bệnh thông thường khác.

Thống kê

Số lượt đang xem: 17

Tổng lượt truy cập: 2,293,922