Gankhoe.vn - Chăm sóc sức khỏe lá gan

Logo Company

Tư vấn bệnh gan

Viêm gan nào không tiến triển sang mạn tính?

Trong số các loại viêm gan do virut gây nên thì trong số đó, không phải loại viêm gan nào cũng chuyển sang giai đoạn mãn tính. Mỗi loại viêm gan có tiến triển bệnh khác nhau. Vậy, sự tiến triển bệnh của các loại viêm gan như thế nào? Các Dược sĩ chuyên môn của chúng tôi đã phân tích và đưa ra giải đáp trong bài viết sau:

Các virut viêm gan A và E gây bệnh gan cấp tính. Nói chung, bệnh tự khỏi hoàn toàn, trong vòng 6 tháng. Rất hiếm có trường hợp tử vong. Các virut gây viêm gan này thường vào cơ thể qua đường ăn uống: thực phẩm và đường nước bị nhiễm khuẩn.

Bệnh viêm gan B tiến triển như thế nào?

Viêm gan B là căn bệnh do virus viêm gan siêu vi B gây nên, sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ có thời gian ủ bệnh từ 4 – 6 tuần, tùy thuộc vào cơ địa cũng như sức đề kháng của mỗi người mà thời gian ủ bệnh và bùng phát ở mỗi bệnh nhân sẽ khác nhau.

Người bệnh thường có các triệu chứng như các dấu hiệu cảm cúm, sốt nhẹ, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi cả thể chất và tinh thần. Đối với những người có sức đề kháng tốt, có thể loại bỏ virus viêm gan B và miễn dịch với bệnh suốt đời, tuy nhiên cũng có khoảng từ 10 – 20% bệnh nhân viêm gan B sẽ chuyển sang mãn tính với cấp độ nguy hiểm lên gấp nhiều lần.

Thông thường mức độ tổn thương gan sau khi chuyển sang giai đoạn mãn tính sẽ thay đổi từ nhẹ, vừa cho đến mức độ nghiêm trọng, cụ thể được chia ra các giai đoạn như sau:

► Giai đoạn dung nạp miễn dịch:
bệnh nhân thường không có biểu hiện lâm sàn. Các xét nghiệm không phát hiện tổn thương, tuy nhiên lượng virus tăng cao, có thể lên đến 10^6 copies/ml.

► Giai đoạn thải trừ miễn dịch:
có thể có hoặc không có các triệu chứng lâm sàn, các xét nghiệm tổn thương gan (ALT, GGT ) vượt mức trung bình. Lượng virus tăng lên nhanh chóng, có nguy cơ tiến triển đến xơ gan nhiều.

► Giai đoạn viêm gan B mãn tính không hoạt động: giai đoạn này thường không xuất hiện triệu chứng lâm sàn, xét nghiệm men gan bình thường, không phát hiện tổn thương gan, lượng virus cũng giảm xuống thấp hơn 10^4 copies/ml. Nguy cơ biến chứng thành xơ gan thấp.

► Giai đoạn tái hoạt động: ở những bệnh nhân chuyển đổi từ HbeAg sang anti-Hbe dương tính có khoảng 10-30% tiếp tục có nồng độ ALT tăng cao, khoảng 10-20% bệnh nhân mang virus không hoạt động có thể tái hoạt động trở lại với mức độ nguy hiểm và khả năng biến chứng thành xơ gan cao hơn.

Bệnh viêm gan C tiến triển như thế nào?

Viêm gan C là căn bệnh do virus HCV gây ra, bệnh rất dễ lây nhiễm qua đường truyền máu, đường tình dục, từ mẹ sang con. Dựa vào sự tiến triển của virus trong cơ thể người bệnh mà các nhà khoa học đã chia căn bệnh này thành 4 giai đoạn khác nhau. Cụ thể:

➢ Giai đoạn 1: viêm gan cấp tính Đây là giai đoạn đầu tiên, sau khi bệnh nhân bị nhiễm virus, trong khoảng 6 tháng đầu, virus sẽ bắt đầu thích nghi và phát triển trong cơ thể người bệnh. Lúc này hệ miễn dịch của con người cũng sẽ sản sinh ra các kháng thể để đẩy lùi virus, ngăn chặn virus phát triển. Tuy nhiên, loại virus gây viêm gan C lại rất “cứng đầu” và dễ dàng qua mặt được cơ chế miễn dịch của con người nên chỉ 20% người bị nhiễm virus có thể tự đào thải virus và lành bệnh mà không cần điều trị.

➢ Giai đoạn 2: viêm gan mạn tính 80% số bệnh nhân bị nhiễm virus cấp tính không thể tự điều trị sẽ tiến triển sang giai đoạn 2 là mạn tính.

Ở giai đoạn này, virus sẽ sinh sôi và phát triển nhanh chóng, các tế bào gan bị tổn thương nhiều hơn gây viêm gan, chức năng gan suy giảm. Ở giai đoạn này, các chỉ số men gan sẽ bắt đầu tăng lên do sự hoại tử của tế bào gan. Bệnh viêm gan C giai đoạn mãn tính sẽ không thể khỏi nếu không điều trị, nếu để bệnh lâu ngày thì virus sẽ gây bệnh gan ở một cấp độ nặng hơn.

➢ Giai đoạn 3: viêm và bắt đầu hình thành xơ gan Đây được xem là giai đoạn bệnh đã chuyển biến nặng và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe bệnh nhân. Lúc này lượng virus trong gan đang ở mức cao và chúng vẫn đang tiếp tục sao chép để giai tăng số lượng. Gan bị viêm nặng, nếu như không kịp thời khống chế virus, phục hồi gan thì sẽ khiến các tế bào gan bị thoái hóa và cấu trúc tiểu thùy gan bị phá hoại, sụp đổ. Tế bào gan dù tái sinh nhưng không thể tiếp tục sinh trưởng, hình thành nên nhiều tầng, các tế bào gan dạng nốt đè ép lẫn nhau chính là nhân tố đầu tiên khiến xơ gan hình thành và phát triển

➢ Giai đoạn 4:
xơ gan Theo các chuyên gia cho biết 20% người bị viêm gan C mãn tính sẽ dẫn đến xơ gan và t rong số những người bị xơ gan, một nửa tiến triển thành bệnh gan giai đoạn cuối hoặc ung thư gan. Bệnh nhân viêm gan C bước sang giai đoạn xơ gan thì hình thái cấu trúc gan cũng thay đổi, bề mặt gan xuất hiện nhiều sẹo và trở nên cứng hơn, các mô gan bị thay thế dần bởi các mô xơ, chức năng gan suy yếu nghiêm trọng. Bệnh nhân nên điều trị nếu không sẽ gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng như: giản vỡ tĩnh mạch thực quản, hôn mê gan, gan cổ chướng, ung thư gan…

 
Đặt mua sản phẩm
Mã số xác thực: code
Bình luận
Mã số xác thực: code

Bài viết liên quan

phong ngua gan nhiem mo

Video

Men Gan Cao Do Viêm Gan Virus

Men Gan Cao Do Viêm Gan Virus

29/09/2018

Triệu chứng giai đoạn đầu có thể là chán ăn, mệt mỏi, ăn không ngon, khó tiêu… chính những triệu chứng bệnh này có thể khiến cho người bệnh rất dễ nhầm lẫn với các triệu chứng bệnh thông thường khác.

Silymax Complex

Silymax Complex

29/09/2018

Triệu chứng giai đoạn đầu có thể là chán ăn, mệt mỏi, ăn không ngon, khó tiêu… chính những triệu chứng bệnh này có thể khiến cho người bệnh rất dễ nhầm lẫn với các triệu chứng bệnh thông thường khác.

Cẩm nang vàng sức khỏe VTV3

Cẩm nang vàng sức khỏe VTV3

29/09/2018

Triệu chứng giai đoạn đầu có thể là chán ăn, mệt mỏi, ăn không ngon, khó tiêu… chính những triệu chứng bệnh này có thể khiến cho người bệnh rất dễ nhầm lẫn với các triệu chứng bệnh thông thường khác.

Thống kê

Số lượt đang xem: 65

Tổng lượt truy cập: 1,691,203