Giải đáp: Uống nhiều rượu, bia có gây viêm gan không?

Anh Hoàng Văn Nam (38 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội) hỏi: "Do công việc kinh doanh nên tôi thường xuyên phải ra ngoài tiếp khách, rượu bia nhậu nhẹt là chuyện thường. Gần đây tôi thấy cơ thể hay bị mẩn ngứa, nổi mụn, nhiều nhất là sau lưng. Như vậy có phải tôi đã mắc bệnh viêm gan do rượu không? Rất mong bác sĩ tư vấn giúp trường hợp của tôi. Xin cảm ơn!"
Trả lời:  

Thông thường, những người có thói quen sử dụng rượu bia sẽ có nguy cơ mắc phải nhiều căn bệnh gây ảnh hưởng tới sức khỏe, trong đó có bệnh gan. Nhất là với trường hợp thường xuyên sử dụng rượu bia như bạn thì khả năng mắc bệnh viêm gan do rượu là không thể tránh khỏi.

Nguyên nhân do trong rượu có chứa thành phần chủ yếu là ethanol, ethanol sau khi vào tế bào gan sẽ oxy hóa thành acetaldehyde. Khi chuyển vào gan buộc cơ quan này phải làm là lọc thải qua hệ thống enzym ở gan. Nếu uống quá nhiều rượu bia sẽ khiến cho lượng enzym này chỉ đủ thải trừ một lượng rượu vừa phải trong một thời gian ngắn . Do đó, nếu uống nhiều rượu bia, gan không sản xuất kịp đủ lượng enzym để giải độc, khiến rượu sẽ tích lũy lại và gây độc cho cơ thể, đặc biệt gan là cơ quan bị tổn thương nhiều nhất.


Viêm gan do rượu, bia sẽ có các biểu hiện như cảm giác đầy bụng, khó tiêu táo bón, ngứa dị ứng, ăn không ngon miệng. Khi bệnh phát triển hơn sẽ thấy các triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn, vàng mắt, vàng da, chân tay phù đi khám thấy có tổn thương gan, men gan tăng cao.

Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe lá gan, trước hết anh cần hạn chế và ngừng uống rượu bia. Bên cạnh đó, để phát hiện sớm tình trạng bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời, anh nên tới các chuyên khoa gan mật thực hiện các kiểm tra, xét nghiệm cụ thể nhé.

Chúc bạn sức khỏe!

 
Bình luận
Mã số xác thực: code
TƯ VẤN BỆNH GAN
  • Tổng đài tư vấn: 1800 1194
  • Hotline: 0916.505.359
  • Miền Bắc: 0243 7822 377
  • Miền Trung: 0236 368 0179
phong ngua gan nhiem mo
THỐNG KÊ
  • 64Đang xem online
  • 1,475,095Thống kê truy câp