Vì sao béo phì dễ dẫn tới gan nhiễm mỡ?

Các số liệu thống kê cho thấy, gan nhiễm mỡ hiện diện ở 80% - 90% những bệnh nhân mắc bệnh béo phì. Ở những người này, nếu thường xuyên sử dụng rượu bia thì nguy cơ bệnh diễn tiến sang xơ gan và ung thư gan cũng sẽ nhanh hơn rất nhiều.

 Nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ do béo phì

 


Gan nhiễm mỡ chính là tình trạng dư thừa lượng mỡ ở gan lớn hơn 5%. Có nhiều nguyên nhân gây nên căn bệnh gan nhiễm mỡ và một trong những nguyên nhân nhiều người mắc phải đó là những đối tượng đang bị béo phì.
Những người béo phì thường có chế độ ăn giàu chất béo, chất đường khiến gan hoạt động quá tải, không thể chuyển hóa hết chất béo khiến mỡ thừa tích tụ trong gan. Thêm vào đó, những người béo thường lười vận động, mô mỡ không được đốt cháy nên mỡ càng tích tụ trong gan, từ đó gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Ngoài bệnh gan nhiễm mỡ, những người béo phì còn có nguy cơ mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm khác như tiểu đường, áp huyết cao, tim mạch, …


Làm sao để chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ?

 

Bệnh gan nhiễm mỡ thường được chẩn đoán thông qua các xét nghiệm lâm sàng sau:

Xét nghiệm máu: Phương pháp này sẽ giúp các bác sĩ phát hiện ra tình trạng hàm lượng enzyme trong gan cao hơn so với mức bình thường. Tuy nhiên, đây chưa thể thể khẳng định bạn đang mắc bệnh gan nhiễm mỡ;

Siêu âm: Đây là phương pháp chẩn đoán tình trạng mỡ trong gan thông qua hình ảnh. Tuy nhiên, siêu âm thường chỉ có giá trị gợi ý vì kết quả có thật chính xác hay không còn tùy thuộc vào kinh nghiệm của người bác sĩ làm siêu âm. Hơn nữa, hình ảnh siêu âm không thể cho biết mức độ hư hoại của gan khi bị nhiễm mỡ.

Sinh thiết gan: Để biết chắc chắn gan có bị nhiễm mỡ hay không, các bác sĩ sẽ làm sinh thiết gan để lấy ra một mẫu nhỏ các tế bào gan và đem xem dưới kính hiển vi. Sinh thiết gan còn có thể giúp phát hiện mức độ bị hư hoại, nguyên nhân gây bệnh và các bất thường khác đi kèm với bệnh gan nhiễm mỡ. Đây là phương pháp xét nghiệm gan nhiễm mỡ chính xác nhất, tuy nhiên không phải người bệnh nào cũng phải thực hiện xét nghiệm này. Việc xét nghiệm này chỉ được thực hiện khi có bác sĩ chỉ định.

Bình luận
Mã số xác thực: code
TƯ VẤN BỆNH GAN
  • Tổng đài tư vấn: 1800 1194
  • Hotline: 0916.505.359
  • Miền Bắc: 0243 7822 377
  • Miền Trung: 0236 368 0179
phong ngua gan nhiem mo
THỐNG KÊ
  • 53Đang xem online
  • 1,408,244Thống kê truy câp