Triệt tiêu mỡ trong máu - dễ mà khó

Mỡ trong máu là kết quả mà không ít người có tuổi nhận được khi đi khám sức khỏe. Điều này thường báo trước một tương lai không mấy xán lạn bởi các bệnh tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành, huyết áp… đang rình rập chờ thời cơ tập kích vào một lúc nào đó.
 

Khó trong ăn uống

Khi đi khám sức khỏe, các chỉ số về máu sẽ cho biết lượng mỡ mà máu phải chuyên chở trong lòng mạch. Lượng mỡ này càng cao, tình hình sức khỏe hệ thống tim mạch càng xuống cấp với các nguy cơ: tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành, huyết áp, xơ vữa mạch máu… Nhìn vào bảng kết quả sẽ thấy có ba thành phần: HDL, LDL, Triglicerit. Các con số vượt chuẩn thường được bác sĩ khoanh tròn hoặc máy tự động in đậm cho đương sự dễ thấy, dễ… quan tâm!

Mỡ có mặt quá mức trong máu được giới chuyên môn gọi là: rối loạn chuyển hóa lipid. Để giảm mỡ máu, lời khuyên từ bác sĩ chỉ có một cho mọi người gồm: không ăn các loại nội tạng động vật, da gà, da heo, không ăn mỡ động vật, trứng… Lời khuyên xem ra đơn giản, dễ thực hiện nhưng thực tế không dễ chút nào. Bởi, ăn uống là một thói quen và thói quen này lại hình thành từ gia đình và môi trường sống. Vì vậy, muốn thay đổi thói quen cần có nỗ lực lớn. TS-BS Nguyễn Thị Minh Kiều - Giám đốc Trung tâm Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng ứng dụng TP.HCM cho rằng, việc thay đổi để có thói quen ăn uống lành mạnh phòng ngừa bệnh không chỉ là nỗ lực bền bỉ của bản thân, mà còn đòi hỏi sự sắp xếp bếp ăn gia đình, thay dần cho bếp ăn bên ngoài đang bành trướng mạnh trong xã hội hiện nay. Cần thay đổi từ khâu chọn mua loại thực phẩm đến chọn cách nấu ăn, chọn số lượng nên ăn vào hàng ngày. Đây là những việc mà bếp nhà có thể làm được để thay đổi dần thói quen ăn uống chưa hợp lý của cá nhân, gia đình, nhằm hướng đến việc phòng bệnh lâu dài.

Khó trong tập luyện

Lời khuyên của bác sĩ còn có phần luyện tập bằng cách đi bộ hoặc tập thể dục nửa giờ mỗi ngày. Thế nhưng, để thanh toán lượng mỡ trong máu bằng luyện tập là cả một nghệ thuật.

Thực tế, nếu chỉ “hùng hục” luyện tập mà không kết hợp ăn uống sẽ khó thành công. Bởi, luyện tập để đốt cháy mỡ nhưng lại ăn uống không chừng mực, cứ đưa đều đều lượng thức ăn thừa (đường, mỡ) mỗi ngày thì chỉ tạo điều kiện cho mỡ ở lỳ trong máu mà thôi.

Cần biết, dù luyện tập theo cách nào, loại nhanh (điền kinh, tennis, đá banh…) hay chậm (dưỡng sinh, đi bộ, bơi lội, nhảy dây…) cơ thể cũng sẽ lần lượt đốt cháy năng lượng theo thứ tự: đốt cháy lượng đường thừa tích trữ ở cơ trước, rồi mới đến đốt cháy lượng mỡ thừa tích trữ ở mô mỡ dưới da, mỡ nội tạng. Sự đốt cháy lượng đường thừa, mỡ thừa trong cơ thể diễn ra một thời gian cùng với điều kiện ăn uống cân đối (không đưa thêm thức ăn thừa sinh mỡ vào) thì mới cải thiện được tình trạng mỡ máu.

Như vậy, khi chọn phương pháp luyện tập hỗ trợ việc đốt cháy mỡ thừa, đường thừa (sẽ sinh mỡ cơ thể), nên chọn cách vận động nào phù hợp với cơ thể. Tốt nhất là lắng nghe cơ thể thay vì tập theo… phong trào, thấy ai tập gì mình tập nấy. Khi luyện tập, không quá gắng sức (gây nhịp tim tăng nhanh quá mức bình thường sau vận động, mệt, thở khó kéo dài) sẽ rất nguy hiểm.

Lưu ý: Dấu hiệu đổ mồ hôi, nóng người khi vận động là dấu hiệu đốt cháy tiêu hao năng lượng cơ thể có hiệu quả, dựa vào đó để duy trì mức độ luyện tập cần thiết cho mỗi cơ thể khác nhau (không ai giống ai). Thí dụ, trung bình đi bộ 20-25 phút, nhảy dây 5-10 phút, chạy xe đạp 10-15 phút, bơi lội năm phút sẽ đốt cháy khoảng 100kcal năng lượng cơ thể. Tùy theo cường độ tập nhanh hay chậm của mỗi người mà thời gian tập sẽ rút ngắn hay kéo dài hơn cho mỗi lần tập. Sau khi tìm cho bản thân bài tập phù hợp, điều tiếp theo là duy trì cường độ, thời gian tập hàng ngày kết hợp với ăn uống cân đối. Kết quả mỡ trong máu giảm là phần thưởng cho những ai kiên trì và nhẫn nại.

Bình luận

Mã số xác thực: code
icon Các tin tức khác
Triệu chứng và cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ
Điều trị phòng chống gan nhiễm mỡ
Gan nhiễm mỡ làm sao tránh được?
Những nguy hiểm của người bệnh gan nhiễm mỡ khi mang thai
8 tín hiệu cảnh báo nguy cơ bạn bị gan nhiễm mỡ
Gan nhiễm mỡ do nghiện bia rượu
Dùng thuốc gì khi gan bị nhiễm mỡ?
Gan nhiễm mỡ nên ăn gì ?
Gan nhiễm mỡ cấp khi mang thai
Gan nhiễm mỡ có thể tiến triển thành xơ gan, ung thư gan
 

Tư vấn bệnh gan

Tổng đài tư vấn: 1800 1194
Hotline: 0916.505.359
Miền Bắc: 0243 7822 377
Miền Trung: 0236 368 0179
 

Video tư vấn

 

Tư vấn giáo sư

 
phong ngua gan nhiem mo

Thống kê

51Đang xem online
1,267,678Thống kê truy câp
 

Trang chủ|Viêm gan do rượu|Viêm gan virus|Men gan cao|Gan nhiễm mỡ|Xơ gan|Mụn nhọt|Tin tức|Điểm bán

Chăm sóc sức khỏe lá gan
ĐT tư vấn bệnh gan:
Miền Bắc: 0916.50.53.59 - Miền Trung: 0511.368.0179 - Miền Nam: 08.3507.2265
Copyright 2012 Gankhoe.vn Thiết kế website và phát triển bởi Bambu®
banner right 1