Gankhoe.vn - Chăm sóc sức khỏe lá gan

Logo Company

Tư vấn bệnh gan

Gan nhiễm mỡ độ 1 có nguy hiểm không?

Hỏi: Theo định kỳ 6 tháng, tôi đi kiểm tra sức khỏe một lần. Tuần trước tôi có đi khám sức khỏe tổng thể, xét nghiệm máu, siêu âm, x- quang. Nhìn chung, sức khỏe tôi không đáng lo ngại, chỉ có kết quả siêu âm cho thấy rằng tôi bị gan nhiễm mỡ độ 1. Chỉ số mỡ trong máu tăng nhẹ. Gan nhiễm mỡ độ 1 có nguy hiểm không? Tôi cần điều chỉnh chế độ ăn như thế nào? Tôi rất lo lắng. Mong các chuyên gia tư vấn giúp tôi.

 Trả lời: Gần đây, gan nhiễm mỡ xuất hiện thường xuyên hơn trong các chẩn đoán của bác sĩ. Điều này có liên quan đến cuộc sống hiện đại ngày nay, khi tính chất công việc không đòi hỏi lao động chân tay, mọi người ít vận động hơn, thực phẩm trong các bữa ăn giàu chất béo hơn. Nhiều đồ ăn nhanh xuất hiện trên thị trường phù hợp với những người “ thiếu thời gian” nhưng không biết rằng, những thực phẩm đó cung cấp cho cơ thể chúng ta lượng chất béo không tốt cho sức khỏe.

Đời sống nâng cao, nhu cầu của con người cũng nâng cao. Không còn là nhu cầu sinh lý, thở, thức ăn, nước uống, nghỉ ngơi nữa, mà con người cần đến cảm giác yên tâm về an toàn bản thân, việc làm, gia đình, sức khỏe. Nhận thức của con người cũng được nâng cao, siêu âm không còn là kỹ thuật hạn chế với mọi người nữa. Trước khi có những triệu chứng điển hình của gan nhiễm mỡ, bằng siêu âm, chúng ta có thể phát hiện rõ những bệnh lý như viêm gan siêu vi, viêm gan tự miễn, bệnh gan do rượu, rối loạn chuyển hóa gan, rối loạn chức năng gan do thuốc,  v.v…. Một khi đã phát hiện ra gan nhiễm mỡ, thì điều quan trọng là phải kiểm soát được cân nặng,  đường máu và mỡ máu. Có thể dùng một số loại dược phẩm để hỗ trợ thêm chức năng gan.

Gan nhiễm mỡ  là gì?

814344 Thông tin về gan nhiễm mỡ độ 1
Trong cơ thể, gan là tạng lớn nhất, chứa lượng lớn máu trong cơ thể. Trung bình, người trưởng thành, gan nặng khoảng 1,4  đến 1,6 kg. 1 trong các chức năng của gan là chuyển hóa mỡ trong cơ thể. Gan vừa chuyển hóa và dự trữ protein, glucose, nhưng với lipid thì gan chỉ đảm nhận chức năng chuyển hóa, lipid không được dự trữ trong gan. Khi lượng  lipid trong cơ thể nhiều, dự trữ  1 lượng lớn hơn 5% trọng lương gan, ước lượng khoảng 70 – 80 gam trở lên thì được gọi là gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ độ 1 có nguy hiểm không?

Gan nhiễm mỡ độ 1 là mức độ nhẹ nhất, các tế bào gan giảm chức năng không đáng kể. Lúc này, điều chỉnh chế độ ăn hợp lý là có thể cải thiện được tình trạng suy yếu của gan. Chỉ khi gan nhiễm mỡ tăng lên mức độ 2, độ 3, thì mới các diễn biến bệnh lý mới đáng lo ngại. Khi không được quan tâm điều trị chu đáo, thì mức độ suy giảm chức năng của gan.  mới tăng lên, và dẫn đến các bệnh lý nặng hơn như viêm gan cấp, viêm gan mãn, xơ gan, ung thư gan. Đòi hỏi, khi mới phát hiện gan nhiễm mỡ độ 1, người bệnh không được chủ quan mà xem thường bệnh. Nhưng không có nghĩa là “ trầm trọng hóa” về bệnh lên. Gan nhiễm mỡ độ 1 là ở mức độ nhẹ nhất của gan nhiễm mỡ, thế nên, chỉ cần thực hiện đúng chỉ định của bác sĩ  thì việc điều trị nó trở nên rất đơn giản.

Tôi bị gan nhiễm mỡ độ 1, tôi cần kiêng ăn  những gì?

814345 Thông tin về gan nhiễm mỡ độ 1
Điều chỉnh được chế độ ăn là đã thành công được 70- 80% trong quá trình điều trị gan nhiễm mỡ độ 1.  Mỡ động vật, lục phủ ngũ tạng động vật, trứng vịt lộn…. đều chứa 1 lượng lớn mỡ khó hấp thụ đối với cơ thể. Hạn chế được càng nhiều thì càng tốt. Điều đó không có nghĩa là không ăn bất cứ thực phẩm gì liên quan đến mỡ. Cơ thể chúng ta vẫn cần đầy đủ các chất để hoạt động và phát triển một cách toàn diện. Thay vì ăn mỡ động vật, những món ăn chế biến từ mỡ động vật, chúng ta sử dụng dầu thực vật, dễ hấp thu, tốt cho sức khỏe. Trứng, chúng ta có thể bỏ lòng đỏ, hoặc ăn ít đi. Lạc là một nguồn lipid từ thực vật rất tốt,  cung cấp lipid cho cơ thể.

Bác sĩ, sẽ cho bạn một số thuốc hỗ trợ chức năng gan, giúp chức năng của các tế bào gan được cải thiện đáng kể. Và , một điều không thể thiếu là tránh hoặc hạn chế một cách tối đa rượu bia, những yếu tố là thủ phạm làm hủy hoại tế bào gan nhanh nhất. Một số thuốc được đào thải qua gan, làm tăng gánh nặng cho gan, trong đó có paracetamol. Paracetamol thuộc dòng giảm đau, chống viêm không steroid, là thành phần chính của các dòng sản phẩm trị đau đầu, cảm cúm. Hãy uống theo chỉ định của bác sĩ, không được lạm dụng thuốc, vì khi 1 lượng lớn quá ngưỡng cho phép paracetamol vào cơ thể sẽ làm gan càng yếu.

Gan nhiễm mỡ, không nguy hiểm, chỉ nguy hiểm khi chúng ta không chú ý chăm sóc sức khỏe, bỏ qua những lời khuyên của bác sĩ. Có câu “ có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, ăn uống những thực phẩm lành mạnh luôn là phương pháp để sống khỏe tốt nhất cho mọi người.
Đặt mua sản phẩm
Mã số xác thực: code
Bình luận
Mã số xác thực: code

Bài viết liên quan

phong ngua gan nhiem mo

Video

Men Gan Cao Do Viêm Gan Virus

Men Gan Cao Do Viêm Gan Virus

29/09/2018

Triệu chứng giai đoạn đầu có thể là chán ăn, mệt mỏi, ăn không ngon, khó tiêu… chính những triệu chứng bệnh này có thể khiến cho người bệnh rất dễ nhầm lẫn với các triệu chứng bệnh thông thường khác.

Silymax Complex

Silymax Complex

29/09/2018

Triệu chứng giai đoạn đầu có thể là chán ăn, mệt mỏi, ăn không ngon, khó tiêu… chính những triệu chứng bệnh này có thể khiến cho người bệnh rất dễ nhầm lẫn với các triệu chứng bệnh thông thường khác.

Cẩm nang vàng sức khỏe VTV3

Cẩm nang vàng sức khỏe VTV3

29/09/2018

Triệu chứng giai đoạn đầu có thể là chán ăn, mệt mỏi, ăn không ngon, khó tiêu… chính những triệu chứng bệnh này có thể khiến cho người bệnh rất dễ nhầm lẫn với các triệu chứng bệnh thông thường khác.

Thống kê

Số lượt đang xem: 19

Tổng lượt truy cập: 1,959,240