Gankhoe.vn - Chăm sóc sức khỏe lá gan

Logo Company

Tư vấn bệnh gan

Những thực phẩm cần tránh khi mắc bệnh gan

Dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể đặc biệt là những người bị bệnh gan, chế độ dinh dưỡng cần phải chú ý hơn trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Gan là cơ quan quan trọng giúp chuyển hóa thức ăn và thải độc cho cơ thể. Viêm gan là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh về gan. Khi gan bị viêm sẽ ảnh hưởng tới công năng chuyển hoá các chất dinh dưỡng và sự đào thải các chất độc của cơ thể. Vì vậy, khi lựa chọn thực phẩm phải hết sức cẩn thận. Dưới đây là một số thực phẩm người bị bệnh gan nên tránh:
1. Thịt dê: Có tính ngọt, nóng có hàm lượng protein và lipit cao nếu người viêm gan ăn nhiều, sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, khiến gan không thể hoàn thành nhiệm vụ trao đổi chất cũng như đào thải các chất độc. Bởi vậy người viêm gan tốt nhất nên kiêng không ăn thịt dê.

 

2. Gừng: Thành phần chính trong gừng tươi là chất volatile, khi biến chất sinh ra chất safrole. Các hoạt chất trong gừng và chất safrole có thể gây biến tính tế bào gan ở người viêm gan, làm hoại tử tế bào gan và dẫn tới chứng gan nặng bị bất bình thường, làm cho bệnh viêm gan trở nên xấu đi.
3. Tỏi: Chất volatile trong tỏi làm giảm số lượng hồng cầu và huyết sắc tố trong máu, có thể dẫn tới thiếu máu nên bất lợi với người viêm gan. Vì vậy, với người bị viêm gan hoặc các bệnh về gan nên hạn chế ăn tỏi.
4. Chè đặc: Trong lá chè có khá nhiều hợp chất của tanin, có tác dụng làm giảm nhu động (co bóp) của ruột để gây bí đại tiện, làm tăng tích luỹ chất độc ở gan, không có lợi cho người viêm gan. Vì vậy, người viêm gan không nên uống nước chè đặc.
5. Hạt tiêu: Là loại gia vị có tính kích thích mạnh, vị cay. Có tác dụng tả khí, trợ hoả rất có hại cho người viêm gan cấp, mạn tính và xơ gan. Người bị viêm gan không nên ăn hạt tiêu.
6. Tôm: Là loại thực phẩm giàu chất đạm, có tác dụng bổ thận tráng dương, là món ăn bổ dưỡng cho người khoẻ mạnh, bình thường. Tuy vậy, do hàm lượng cholesterol trong tôm cao, người bị viêm gan không nên ăn.

7. Nhân sâm: Có tác dụng tăng nhiệt làm hao âm mà trong khi đó những người viêm gan lại có biểu hiện của tình trạng âm suy hoả vượng như miệng khô, bí đại tiện, thấp nhiệt, mắt đỏ… nếu dùng sâm sẽ làm âm càng suy, bất lợi, dễ gây xuất huyết trong cơ thể. Vì vậy, không nên dùng nhân sâm.
8. Măng, hành, hẹ: Là những thực phẩm có nhiều xơ, dai, dạ dày khó tiêu hoá và chuyển hoá ở gan. Ở những người viêm gan, xơ gan tĩnh mạch, đường tiêu hoá ở cuối dạ dày bị giãn nở, nếu ăn nhiều chất xơ và khó tiêu sẽ không có lợi.

 Ngoài chế độ ăn, người mắc các bệnh về gan cần phải tập thể dục thể thao thường xuyên.

 

 

 

Đặt mua sản phẩm
Mã số xác thực: code
Bình luận
Mã số xác thực: code

Bài viết liên quan

phong ngua gan nhiem mo

Video

Men Gan Cao Do Viêm Gan Virus

Men Gan Cao Do Viêm Gan Virus

29/09/2018

Triệu chứng giai đoạn đầu có thể là chán ăn, mệt mỏi, ăn không ngon, khó tiêu… chính những triệu chứng bệnh này có thể khiến cho người bệnh rất dễ nhầm lẫn với các triệu chứng bệnh thông thường khác.

Silymax Complex

Silymax Complex

29/09/2018

Triệu chứng giai đoạn đầu có thể là chán ăn, mệt mỏi, ăn không ngon, khó tiêu… chính những triệu chứng bệnh này có thể khiến cho người bệnh rất dễ nhầm lẫn với các triệu chứng bệnh thông thường khác.

Cẩm nang vàng sức khỏe VTV3

Cẩm nang vàng sức khỏe VTV3

29/09/2018

Triệu chứng giai đoạn đầu có thể là chán ăn, mệt mỏi, ăn không ngon, khó tiêu… chính những triệu chứng bệnh này có thể khiến cho người bệnh rất dễ nhầm lẫn với các triệu chứng bệnh thông thường khác.

Thống kê

Số lượt đang xem: 17

Tổng lượt truy cập: 1,849,327