Hơn 10.000 người chết mỗi năm vì bệnh gan

Theo số liệu của hội gan mật Việt Nam hồi cuối năm ngoái, ở nước ta tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B là 10% – 20% dân số, tức 10 – 16 triệu người, số người nhiễm viêm gan virus C khoảng 4,5 triệu.
Mỗi năm có trên một vạn người chết do biến chứng xơ gan giai đoạn nặng hoặc ung thư gan. Chi phí điều trị cho hai loại virus này hằng năm khoảng 660.000 tỷ đồng. Sự hiểu biết của người bệnh và cộng đồng về bệnh viêm gan còn khá thấp nên khi biết mình nhiễm virus viêm gan B hay C, không ít người cảm thấy lo lắng.

 
 
Tỷ lệ người dân nhiễm virus viêm gan B  ở nước ra khoảng 10% -20 % dân số.
Không ít người dân chưa hiểu biết về mức độ nguy hiểm của virus viêm gan B và C, việc phát hiện bệnh và các phương pháp điều trị ở Việt Nam còn hạn chế. Phần lớn được phát hiện khi có tình trạng tổn thương gan, men gan tăng cao. Tới bệnh viện điều trị, làm xét nghiệm, bệnh nhân xét mới phát hiện viêm gan B hay C… Khi đó, nồng độ virus viêm gan trong máu đã lên rất cao, người bệnh cảm thấy mệt mỏi, ăn uống kém, chán ăn, rối loạn tiêu hóa...
Hiện, nhiều người bị nhiễm virus viêm gan B ở dạng người lành mang bệnh và thường chủ quan không đề phòng, khi gặp điều kiện bất lợi như làm việc quá sức, ăn uống kém dẫn tới suy giảm sức đề kháng, virus mới biến chứng thành bệnh. Một số người sử dụng bia rượu không kiểm soát hay đang sử dụng một số thuốc điều trị gây tác hại tới tế bào gan sẽ làm bùng phát sự phát triển của virus.

Để ngăn chặn tác hại và sự phát triển của virus viêm gan B, y học cổ truyền thường dụng cây chó đẻ răng cưa (diệp hạ châu ), nghệ vàng, cây nhân trần... Ngoài ra, cây thuốc quý ở châu Mỹ như cây kế sữa được y học hiện đại sử dụng rất nhiều trong điều trị các tổn thương gan.
Tại Việt Nam công ty dược trung ương Mediplantex cùng các chuyên gia đã chiết xuất và bào chế thành công sản phẩm từ các dược liệu kể trên và được Bộ Y tế cấp phép sản xuất thuốc Silymax complex để điều trị các trường hợp tổn thương gan, men gan tăng, xơ gan do nhiễm virut viêm gan B, C. Sản phẩm đã được nhận giải thưởng huy chương vàng của hiệp hội khoa học kỹ thuật Việt Nam năm 2012. 
 
 
Bình luận
Mã số xác thực: code
TƯ VẤN BỆNH GAN
  • Tổng đài tư vấn: 1800 1194
  • Hotline: 0916.505.359
  • Miền Bắc: 0243 7822 377
  • Miền Trung: 0236 368 0179
phong ngua gan nhiem mo
THỐNG KÊ
  • 23Đang xem online
  • 1,475,054Thống kê truy câp